Thông tin- Truyền thông

NIỀM VUI TỪ NHỮNG NGÔI NHÀ THUỘC DỰ ÁN GCF HỖ TRỢ PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do GCF tài trợ đã mang lại cho cư dân nghèo vùng ven biển Thanh Hóa một luồng sinh khí mới. Bởi từ nay những người dân nơi đây yên tâm được sống trong những căn nhà do dự án GCF và Nhà nước hỗ trợ xây dựng kiên cố bền vững, họ không còn phải lo ngập lụt hoặc nhà đổ sập mỗi khi bão lũ đến…

 

Nhà Bà Phạm Thị Thực, thôn 5 Nga Tiến, Nga Sơn được dự án đầu tư và nhà nước hỗ trợ xây dựng khang trang năm 2018.

Trong những ngày đầu tháng 9 năm 2020, chúng tôi có dịp về thăm huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, nơi trong gần 3 năm qua là huyện có số hộ đã được làm nhà  theo dự án GCF nhiều nhất tỉnh với 554 nhà.  Về thăm Nga Tiến, một xã ven biển của huyện Nga Sơn, ông Phạm Ngọc Đỉnh, Phó Bí thư, nguyên phó Chủ tịch UBND xã Nga Tiến, cho biết: “Nga Tiến là xã bãi ngang thuộc vùng ven biển còn rất nhiều khó khăn của huyện Nga Sơn, xã còn nhiều gia đình nghèo, cận nghèo hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhiều hộ neo đơn, gia đình đơn thân  mà nhà cửa thì sập xệ, nhiều nhà cũ nát, không có khả năng chống chịu bão lụt. Vì thế, nhu cầu sửa sang, làm mới nhà ở cho các hộ nghèo, cận nghèo rất cấp thiết. Tổng khảo sát của xã từ năm 2018 khi mới bắt đầu thực hiện dự án  toàn xã có có 186 hộ được duyệt đủ điều kiện thụ hưởng dự án của GCF”.

Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân, chính quyền xã Nga Tiến sau khi tiếp nhận chủ trương từ UBND huyện Nga Sơn đã nhanh chóng tổ chức, thành lập ban chỉ đạo xây dựng nhà ở theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung và theo dự án hỗ trợ của GCF.  

Gần 3 năm qua với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền xã, thôn, đồng thời các đoàn thể  tích cực vận động bà con anh em cùng chăm lo, ủng hộ giúp đỡ các gia đình này nên việc triển khai của Nga Tiến thuận lợi. Đến nay Nga Tiến đã xây dựng được 149 nhà cho 149 hộ bảo đảm vững chãi theo thiết kế quy định của dự án và  bảo đảm tiến độ. Giờ đây, không chỉ các gia đình có nhà phấn khởi mà nhân dân, cán bộ trong xã ai ai cũng vui mừng vì từ nay ở đây không còn nhà tạm bợ cũ nát, các hộ nghèo yên tâm làm ăn không lo chống đỡ mỗi khi bão lũ về.

Bà Phạm Thị Thực, thôn 5 Nga Tiến, năm nay 82 tuổi ở với con gái năm nay cùng đã 65 tuổi, gia đình mẹ con đùm bọc lấy nhau, sống đơn côi, mẹ con kiếm ăn bằng  gia công cói, bữa được bữa không, lại thường xuyên bệnh tật, ốm đau, nhà cửa thì cũ nát nhà nghèo không có tiền sửa lại, mỗi khi trời mưa gió là không có chỗ nằm. Nay được dự án và nhà nước hỗ trợ, ngân hàng và bà con anh em xóm làng cho vay thêm và bà cũng đã có được căn nhà vững chãi đủ để mẹ con sinh hoạt. Khi được hỏi, trong niềm phấn khởi bà chia sẻ: “Khi được thụ hưởng dự án của GCF, mẹ con  mừng lắm, cảm ơn dự án, cảm ơn Nhà nước và chính quyền địa phương  đã cho gia đình bà một mái ấm, vì cả đời bà chẳng bao giờ nghĩ mình sẽ làm được ngôi nhà như thế để ở.

Đến thăm nhà chị Phạm Thị Thoa cũng ở thôn 5 xã Nga Tiến. Chị không cầm được nước mắt mỗi khi nói về gia cảnh của chị, chị sống đơn côi, nuôi con nhỏ, lại bị bệnh phụ nữ phải phẩu thuật nhiều lần, nhà nghèo, mẹ con sống chỉ trông chờ vào giỏ cua cáy bắt ngoài đồng mang về bán kiếm tiền ăn, con trai mới 9 tuổi chưa giúp gì được mẹ, nhà cấp 4 cũ dột nát không người sửa sang. Khi được dự án hỗ trợ  xây dựng và bàn giao  căn nhà 45m2 chị vô cùng phấn khởi, mẹ con chị giờ đây đã yên tâm không phải lo về nhà cửa mỗi khi có bão lũ đến.

Đến xã Nga Tân, anh Mai Ngọc Kiệm, Phó chủ tịch UBND xã dẫn chúng tôi đi thăm một số gia đình đang chuẩn bị khởi công xây dựng, anh cho biết, Nga Tân cũng là xã có nhiều hộ nghèo cần được giúp đỡ xây dựng nhà theo dự án này. Toàn xã có 68 hộ, đến nay đã có 58 hộ đã xây dựng xong còn 10 hộ đang chuẩn bị, có hộ khởi công ngay đầu tháng 8 âm này. Anh tâm sự có những hộ gia đình neo đơn, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, đòi hỏi chính quyền địa phương và các đoàn thể phải tích cực ủng hộ giúp đỡ thì mới làm được như gia đình cụ Đào Thị Lai đã hơn 80 tuổi ở độc thân, nhà ở thì sập sệ cũ nát, đường vào nhà phải men theo bờ ao nhỏ rất khó đi, nhưng với sự nhiệt tình vào cuộc của chính quyền địa phương, ngoài số tiền dự án và nhà nước hỗ trợ, địa phương đã  vận động các hộ thiền nguyện ủng hộ 20 triệu đồng, MTTQ xã giúp đỡ 5 triệu đồng vì thế  ngôi nhà  của bà Lai cũng sẽ được khởi công xây dựng ngay đầu tháng 8 âm này…

Cũng như Nga Tiến, Nga Tân, các xã khác của huyện Nga Sơn, Hoằng Hóa, Hậu Lôc, và Tĩnh Gia, nơi được thụ hưởng dự án cũng  đã và đang tích cực triển khai xây dựng để giảm bớt khó khăn cho các hộ nghèo. Theo số liệu của Ban quản lý dự án GCF  thì Thanh Hóa là một trong 7 tỉnh được tham gia Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do GCF tài trợ.

Đây là  dự án  do Quỹ khí hậu xanh (GCF) tài trợ không hoàn lại thông qua chương trình phát triển của Liên hiệp quốc bao gồm 3 hợp phần: Hợp phần 1 – Hỗ trợ xây dựng nhà phòng, chống chịu bão, lụt cho các hộ nghèo theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; hợp phần 2 – trồng rừng ngập mặn; hợp phần 3 – Quản lý thông tin rủi ro thiên tai. Dự án sẽ triển khai trong 4 năm (từ năm 2018-2021), với tổng kinh phí ODA không hoàn lại là 3,507 triệu USD, tương ứng khoảng 77,65 tỷ đồng. Tại Thanh Hóa từ năm 2018 đến 2021 dự án sẽ triển khai xây dựng cho 1403 nhà ở cho các hộ gia đình nghèo vùng ven biển thuộc 4 huyện ven biển Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Tĩnh Gia

4 huyện của Thanh Hóa  được chọn đã đồng loạt ra quân, chính quyền vào cuộc nhanh, nhân dân đồng tình ủng hộ, dự án giải ngân kịp thời  nên  đến tháng 8 năm 2020 toàn tỉnh đã  có  1025 hộ  gia đình  xây dựng xong và đưa vào sử dụng với tổng kinh phí là hơn 54  tỷ đồng; trong đó dự án GCF hỗ trợ gần 41 tỷ đồng (mức hỗ trợ 1.700 USD/hộ), ngân sách tỉnh đối ứng hơn 13 tỷ đồng ( bình quân mỗi hộ 12-14 triệu đồng), số nhà còn lại đang được các địa phương triển khai thực hiện tích cực.

biendao24h.vn